Menu Đóng

3 quy tắc đầu tiên trong phương pháp của Life Art

1. Quy tắc thứ nhất của Life Art: Mỗi cá nhân là người chủ của chính mình

“Giáo dục, trong bối cảnh này, là nơi để con người tự đặt tên cho thế giới của mình”. (Paolo Freire). Có nghĩa là con người ấy, thay vì nhìn thế giới hoặc mù quáng nghe theo sự “mô tả” hoặc “kể lại” của người khác, cần trở thành chính mình, hình thành các khái niệm về cuộc sống, xã hội, thế giới, lịch sử, và tương lai, thực hiện những quyết định qua chính trải nghiệm và đúc kết của riêng mình.

Thay vì cung cấp, thuyết trình những thông tin có sẵn trên mạng, sách báo, hoặc những đúc kết của một thiên tài nào đó.., Life Art tạo không gian để người học có thể tự đặt tên và hình thành khái niệm của chính mình. Người ta có thể dễ dàng có được thông tin nhưng không dễ tìm được môi trường an toàn để thử nghiệm, kiểm chứng. Đôi khi, phải mất cả một cuộc đời để trải nghiệm. Life Art tạo một môi trường an toàn để học viên có thể “đặt vấn đề”  và trải nghiệm thật nhất theo cách của mình. Life Art tin rằng đây mới là vai trò đích thực của công tác phát triển con người: để mỗi cá nhân là ông chủ của chính mình.

2. Quy tắc thứ hai của Life Art: Trải nghiệm và giải phóng trong Tư duy, Thể chất, và Cảm xúc.

Con người hình thành khái niệm của mình về thế giới bên ngoài và bên trong của mình qua việc quan sát, suy ngẫm, trải nghiệm, cảm nhận.. không chỉ bằng trí não, ghi chép, và lời nói, mà bằng cả trực giác, cảm xúc và mọi giác quan.. Cũng như ta cảm nhận một con người, không thể chỉ bằng cách nghe nói, hay nhìn thấy họ, mà còn những trực cảm và ghi nhận đến từ nhiều trải nghiệm với con người ấy.

Tại Life Art, việc trải nghiệm phải tận dụng tối đa các giác quan, cơ thể và cảm xúc của người tham gia.Thay vì chỉ tập trung vào lý trí, người học được khuyến khích lắng nghe và tôn trọng cảm xúc bên trong mình, để ý, gọi tên những thứ không hiện hình nhưng luôn hiện hữu. Mọi “thông tin” bên trong và ngoài cơ thể đều quan trọng như nhau, từ hình ảnh, trí tưởng tượng, sự im lặng, âm nhạc, chuyển động, sự bất động, lời nói, ánh nhìn.. Chính vì vậy, chúng tôi khẳng định chắc chắn, sẽ không ở đâu ngoài cuộc đời thực, người học được trải nghiệm sâu và hình thành những khái niệm mà mình hiểu thấu như ở Life Art. Cũng không ở lớp học nào, học viên sẽ được làm việc cùng cảm xúc, học cách lắng nghe theo trực giác của mình, vốn là nền tảng của Trí tuệ cảm xúc (EQ) như ở Life Art.

3. Quy tắc thứ ba của Life Art: Điểm chung của tất cả chúng ta là sự khác biệt.

Sự khác biệt tạo nên tính đa dạng của xã hội, và đó cũng là điểm chung nhất giữa tất cả cá thể. Một người không biết mình khác biệt cho đến khi được trải nghiệm cùng những người khác, ngược lại, người này cũng không biết mình có sự đồng cảm nếu không bộc lộ được vấn đề của mình.

Life Art cam kết tạo môi trường trải nghiệm an toàn, là nơi không có sự phán xét cho những đúc kết hoặc nhìn nhận của bất cứ ai. Life Art, một người giảng viên giỏi là một người ham học hỏi từ mỗi học viên, và mỗi học viên cũng cảm thụ được từ người khác để góp phần tạo nên cách nhìn của mình về mỗi khái niệm. Mỗi trải nghiệm đều quý báu và có giá trị như nhau. Chuẩn mực là cái dễ bị phá vỡ nhất.

Gửi phản hồi

Related Posts

0987567168