Menu Đóng

Chuỗi Hội thảo Ứng dụng Nghệ thuật trong phát triển con người lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 5 năm 2012 tại thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên một chuỗi 05 hội thảo chuyên sâu về nghệ thuật phát triển con người dành cho nhiều đối tượng khác nhau bao gồm thanh niên, nghệ sỹ, doanh nhân, những nhà hoạt động xã hội và những chuyên gia tâm lý học sẽ được tổ chức.

Đây là chuỗi hoạt động do Life Art, doanh nghiệp xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chuyên sâu về lĩnh vực phát triển nghệ thuật ứng dụng do thạc sỹ về nghệ thuật phát triển cộng đồng Phan Ý Ly thành lập, khởi xướng và phối hợp tổ chức cùng với các đối tác khác nhau như:

Trung tâm Ứng dụng Tâm lý học Sông Phố (SPAP)Ga0 – ZeroStationTrung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng (LIN)Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên – WWF Việt Nam

Mục tiêu chuỗi hội thảo Nghệ thuật Ứng dụng nhằm giới thiệu đặc thù, phương pháp thực hành, và tiềm năng phát triển của Nghệ thuật Ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Nghệ thuật ứng dụng có thể giúp đem lại sự phát triển xã hội thông qua việc tác động đến từng cá nhân, khiến cá nhân chủ động lựa chọn cách phát triển bản thân thông qua việc khám phá chính mình. Nghệ thuật ứng dụng giúp cá nhân đối mặt với hiện thực và tự rèn luyện cho mình ý thức phản biện thông qua quá trình tìm hiểu “mình là ai”.

 

GIỚI THIỆU VỀ LIFE ART 

Phan Ý Ly – người sáng lập Life Art tốt nghiệp đại học tại Ấn Độ chuyên ngành Tâm lý học (tư vấn tâm lý) và Xã hội học năm 2001. Về Việt Nam, cô có hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển cộng đồng với Liên Hợp quốc và các tổ chức NGO.

Năm 2005 cô trở thành học giả Chevening Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp hạng ưu chuyên ngành Sử dụng Sân khấu và Truyền thông trong Phát triển con người tại Vương quốc Anh.

Năm 2007 cô khởi xướng dự án trẻ em làm phim với cộng đồng người dân ở Bãi Giữa sông Hồng. Bộ phim “Thảo Nguyên Xanh Tươi” đã trở thành một ví dụ tiêu biểu của công tác ứng dụng truyền thông có sự tham gia của người dân trong phát triển cộng đồng.

Năm 2010 cô thành lập Life Art, tổ chức đầu tiên trên thế giới với mô hình doanh nghiệp xã hội, ứng dụng nghệ thuật trong phát triển con người và thúc đẩy loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Phan Ý Ly cũng là một nghệ sỹ sân khấu thử nghiệm và là người sáng lập Sân khấu Nháp. Phan Ý Ly được biết đến tại Việt Nam qua nhiều tác phẩm sân khấu thể nghiệm và các dự án phát triển cộng đồng mang tính tiên phong.

Cô đã làm việc với các nhóm đối tượng rất đa dạng trong xã hội tại nhiều nơi như Việt Nam, Anh, Kenya, Thái Lan, Philippines, Thụy Điển, Mã Lai..

Life Art là doanh nghiệp xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chuyên sâu về nghiên cứu, phát triển và thực hành phương pháp Nghệ thuật Ứng dụng trong phát triển con người. Life Art cũng tự hào là một doanh nghiệp xã hội hiếm hoi trên thế giới trong lĩnh vực này.

Trong hai năm hoạt động, Life Art đã đóng vai trò chủ đạo trong việc đặt nền móng cho lĩnh vực Nghệ thuật Ứng dụng tại Việt Nam.

  • Life Art đã và đang xây dựng mạng lưới hoạt động và cơ sở lý thuyết bằng tiếng Việt về lĩnh vực này nhằm giới thiệu đến xã hội các khái niệm, lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành phương pháp Nghệ thuật Ứng dụng.
  • Life Art cũng là tổ chức đầu tiên trên thế giới đem lợi ích của phương pháp phát triển con người qua nghệ thuật đến với mọi người dân trong xã hội qua các lớp học cộng đồng.
  • Là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam với tầm nhìn và sứ mệnh kết nối nghệ sỹ và sự nghiệp phát triển cộng đồng.

Tại Life Art, những người tham gia được mời bộc lộ cách nhìn và kể câu chuyện của bản thân, sử dụng kịch, hình ảnh, âm nhạc, chuyển động, đất sét, con rối, và màu sắc.. để kích thích các kết cấu cảm xúc và trí tuệ của mình, khai thác trải nghiệm của chính mình, và tạo ra sự kết nối trực tiếp với cuộc sống của chính mình. Quá trình này được người dẫn dắt thực hiện một cách có sư phạm dựa trên nhu cầu và kinh nghiệm của người tham gia.

 

NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG LÀ GÌ

 Nghệ thuật Ứng dụng là cách gọi chung của nhiều hình thức ứng dụng nghệ thuật để phát triển cá nhân, cộng đồng như:

Nghệ thuật trong phát triển cộng đồng (Art in Development)Sân khấu trong Giáo dục (Theater in Education) Giải pháp ứng dụng Nghệ thuật cho Doanh nghiệp (Art-based Solutions for Corporates) Trị liệu qua nghệ thuật (Art Therapy) Tâm kịch (DramaTherapy)Múa trị liệu (Healing Dance) Sân khấu cộng đồng (Community Theater)Phim cộng đồng (Community Film) Ảnh Cộng đồng (Photo Voices)…

Nguyên lý Sự thay đổi xã hội phụ thuộc vào sự thay đổi cá nhân. Để đối mặt với hiện thực và đạt được ý thức phản biện, ta phải bắt đầu từ một sự hiểu biết mình là ai, một cảm giác về nhân dạng của chính mình.

Với Nghệ thuật Ứng dụng, phần lớn loại hình và nội dung hoạt động đều liên quan đến sự kết nối giữa “mình” và “người khác”.

Khi muốn một đứa trẻ hiểu về thế giới thật, chúng ta chọn kể những câu chuyện từ “ngày xửa ngày xưa”, tại “một nơi xa lắm”, về một người nào đó.. nhưng câu chuyện này lại đến từ thế giới thật của chúng ta, để cho đứa trẻ có thể hiểu thế giới là gì, ở đâu và tại sao lại như thế.

Những câu chuyện này nhằm giúp ta phản ánh hiện thực, đặt câu hỏi về nó, suy ngẫm về những gì khác bản thân mình, kết nối, nhìn ngắm và cảm nhận sự khác biệt, phân tích những cái mới và, quan trọng hơn cả, suy ngẫm và phát triển bản thân mình.

Với Nghệ thuật Ứng dụng, mỗi cá nhân là một người chủ động sáng tạo trong việc khám phá được gì và như thế nào. Mỗi người đầu tư một yếu tố của bản thân để chia sẻ với người khác. Qua quá trình đối thoại và tương tác, những gì riêng tư sẽ trở thành tập thể, nâng niu quan điểm và sự khác biệt của mỗi người, hình thành những ý kiến khác nhau về những lý thuyết và hành động trên thế giới.

 

NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG TẠI VIỆT NAM 

Những năm gần đây, Việt Nam đã được biết đến một số hình thức nghệ thuật ứng dụng. Điển hình là dự án Cuộc đời của tôi, Cách nhìn của tôi với bộ phim tài liệu Thảo nguyên Xanh tươi do 7 em nhỏ ở Bãi Giữa sông Hồng thực hiện. Dự án này do Thạc sỹ Phan Ý Ly khởi xướng vào năm 2006, được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá là một ví dụ tiêu biểu của Phim Nhân chủng học, Phim Cộng đồng, và Nghệ thuật trong Phát triển con người.

Dù có những kỹ thuật và quy tắc thực hiện chuyên biệt cho từng mục đích, nhìn chung Nghệ thuật Ứng dụng sử dụng các kỹ thuật sáng tạo như một cách để người tham gia kiểm nghiệm lại hồi ức, chia sẻ trải nghiệm, và cùng khám phá những khái niệm mới. Nghệ thuật ứng dụng thường sử dụng biểu tượng để cho phép người tham gia tìm về chính mình, và là công cụ để khám phá mối quan hệ giữa kiến thức và hành động.

 

LỊCH HỘI THẢO NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG TRONG PHÁT TRIỂN CON NGƯỜILIFE ART, TP.HỒ CHÍ MINH 12-14/5/2012

12.5.2012 Thứ Bảy 14.00 – 17.00

Hội thảo: Ứng dụng Nghệ thuật trong Điều trị tâm lý – Tâm kịch

Dành cho các chuyên gia tâm lý học ứng dụng (tư vấn, tham vấn, trị liệu…) nhằm giới thiệu khái niệm Trị liệu tâm lý bằng Kịch nghệ (Tâm kịch), các kỹ thuật thực hành cơ bản của Tâm kịch và trao đổi về hiệu quả và tiềm năng ứng dụng của kịch nghệ trong trị liệu tâm lý tại Việt Nam.

Đơn vị đồng tổ chức: Trung tâm Tâm lý học Ứng dụng Sông Phố (SPAP) là một tổ chức thuộc Hội khoa học Tâm lý – giáo dục Việt Nam, chuyên sâu ứng dụng khoa học tâm lý trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý cho cá nhân, gia đình, nhóm, tổ chức và cộng đồng; huấn luyện và đào tạo; nghiên cứu; trắc nghiệm; thông tin tâm lý và phát triển hoạt động tâm lý cộng đồng.

Địa điểm: Hội trường Nhà thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh, 36 Lê Quý Đôn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

—–

13.5.2012 Chủ Nhật 9.00 – 12.00

Hội thảo: Ứng dụng nghệ thuật trong phát triển cá nhân – Thoát xác

Dành cho sinh viên, thanh niên, ứng dụng các hoạt động nghệ thuật độc đáo, những tương tác thiên về chuyển động nhằm đưa người tham dự vào nhiều trạng thái như thả lỏng, thoải mái, hoặc tràn đầy năng lượng; giúp rũ bỏ những rào cản tâm lý, tự do thể hiện bản thân và kết nối với người khác, giải phóng năng lượng và trí tưởng tượng, thăng hoa với âm nhạc và cảm xúc, sáng tạo và làm chủ không gian, âm nhạc, cơ thể của mình.

Đơn vị đồng tổ chức: Ga 0 – ZeroStation là một hỗn hợp bao gồm studio làm việc/không gian trưng bày và một phòng ở hai giường dành cho các nghệ sỹ tham dự vào chương trình cư trú nghệ thuật của Ga 0. Nhiệm vụ chính của Ga 0 là tạo ra thêm nhiều cơ hội thảo luận, tư duy và làm việc cho nghệ sỹ trẻ tại TP. HCM và xa hơn.

Địa điểm: Ga 0, cư xá 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

—–

13.5.2012 Chủ Nhật 14.00 – 17.00

Hội thảo: Ứng diễn – Sân khấu không kịch bản

Dành cho diễn viên sân khấu/điện ảnh, nghệ sỹ biểu diễn, sinh viên trường nghệ thuật biểu diễn; giới thiệu những quy tắc và thực hành một số kỹ năng cơ bản trong ứng tác, giúp cho diễn viên lắng nghe và nhạy cảm với bạn diễn của mình, thể hiện rõ ràng ý tưởng và tự tin hơn để đưa ra các lựa chọn một cách bản năng và xuất thần.

Đơn vị đồng tổ chức: Chương trình Nhiệm trú Ngắn ngày, Ga 0 – ZeroStation

Địa điểm: Ga 0, cư xá 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

—–

14.5.2012 Thứ Hai 8.30 – 11.30

Hội thảo: Ứng dụng nghệ thuật để khuyến khích sự sẻ chia

Dành cho các cán bộ làm việc trong công tác phát triển cộng đồng; giới thiệu và thực hành các kỹ thuật ứng dụng nghệ thuật trong điều phối sự chia sẻ của cộng đồng – hình thức đặc biệt hữu ích trong các đánh giá hoặc nghiên cứu định tính có sự tham gia của cộng đồng, hoặc trong các dự án cần trao đổi về vấn đề nhạy cảm.

Đơn vị đồng tổ chức: Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng (LIN) là tổ chức chuyên trách hỗ trợ nền tảng cho các đơn vị, cá nhân phi lợi nhuận và các nhà từ thiện trong phạm vi nội thành và các vùng lân cận thành phố Hồ Chí Minh.

Địa điểm: Yoga Santi Studio, 269/3 Nguyễn Trãi, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

——-

14.5.2012 Thứ Hai 13.30 – 17.00

Ứng dụng nghệ thuật nơi công sở: Hội thảo: Văn phòng Xanh “Tiết kiệm điện – Hãy trở thành người tiên phong trong văn phòng của bạn”

Chương trình được thiết kế dựa trên phương pháp ứng dụng nghệ thuật, nhằm đáp ứng yêu cầu của đơn vị tổ chức trong việc hỗ trợ người tham dự đến từ các doanh nghiệp, tổ chức thực hành và thay đổi về ý thức, hành vi trong công tác tiết kiệm năng lượng.

Đơn vị tổ chức: Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế – WWF Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ đang hoạt động trên hơn 100 quốc gia nhằm ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên của trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hoà hợp với thiên nhiên, bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới, đảm bảo việc sử dụng bền vững những tài nguyên có thể tái sử dụng, và thúc đẩy việc giảm ô nhiễm và tiêu thụ lãng phí.

Địa điểm: Khách sạn Quê Hương 4, số 265 Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

———

 

ENGLISH

 

WORKSHOPS ON ARTS FOR HUMAN DEVELOPMENT TO BE HELD FOR THE FIRST TIME IN HO CHI MINH CITY

 

From 12th to 14th May, in Ho Chi Minh City, a serie of 5 workshops specialised in Arts for Development will be held for different target groups such as: young people, artists, corporates, social workers, and psychologists.

 

This workshop series is held by Life Art, which was founded by Ms Phan Y Ly and is Vietnam’s first and only social enterprise specialised in Arts for Development. Co-organizers of these workshops are reputable organizations

 

Song Pho Applied Psychology Center (SPAP)ZeroStationThe LIN Center for Community Development WWF Việt Nam

 

Purposes of the workshop series: to introduce the concepts, characteristics, practical approach and potentials of Arts for Development in different fields in Vietnam.

 

Arts for Development can facilitate social change through its impact on individuals, by allowing each person to explore and decide for her/himself the best way to develop themselves. Arts for Development enable each person face the reality and increase their critical consciousness through the process of identifying themselves.

 

 

Introduction to Life Art

 

 

Phan Ý Ly, the founder of Life Art, graduated in Psychology and Sociology from India in 2001. Upon her return to Vietnam, she worked with United Nations Development Program and international NGO for 3 years.

 

In 2005 Ly became the first Vietnamese Cheveninger to graduate with distinction in MA. Theater and Media for Development in the UK.

 

In 2007, Ly innitiated a community film project in Middle Bank of Red River, Hanoi. The film “Green Meadow” has become a project model for using participatory media in development.

 

In 2010 Ly founded Life Art, the first social enterprise specializes in using Arts for Development and promotion of performing art.

 

Phan Ý Ly is also an experimental theater artist and the founder of SameStuff Theater. Ly is known with her experimental theater performance and pioneering community development project.

 

Ly has worked with people from various background and social conditions in Vietnam, the UK, Kenya, Thailand, Philippines, Sweden, Malaysia..

 

 

Life Art is the first and only social enterprise in Vietnam that specializes in study, development and implementation of Arts in Development. Life Art is also among the very few organizations in the world specializing in this field.

 

For two 2 years of operation, Life Art has played an influential role in establishing a strong foundation for the field of Arts for Development in Vietnam.

 

Life Art has been developing a network of practitioners and Vietnamese theoretical materials in this field, to enable the subject be accessible to people in Vietnam.

 

Life Art is also among the first organizations in the world who offers the benefits of Arts for Development to people through frequently held community workshops.

 

Life Art is the first organization in Vietnam with the vision of connecting Artists with Social Development.

 

 

At Life Art, the participants are invited to express their views, tell their stories, using drama, video (image) and music (sound) to activate their emotional and mental structures, exploiting their experience, making a direct connection with their lives via a pedagogical approach based on their needs and experiences.

 

 

What is Arts for Development:

 

Arts for Development is a common name for different forms of applying arts in personal and community development, such as:Art in DevelopmentTheater in EducationArt-based Solutions for Corporates Art Therapy DramaTherapyHealing DanceCommunity TheaterCommunity FilmPhoto Voicesv.v..

 

 

Principles

 

Social transformation depends on personal transformation. In order for us to deal with reality and reach a level of critical awareness, we need to start from a knowledge of who we are, a sense of our own identity.

 

In Art for Development, much of the form and content of our participatory theatre was concerned with the connection of “self” with “other”. We wanted to make the real world accessible for the children. We chose to tell the stories of other people in other times and other places but from our real world in order that the child could discover more of what the world was, where it was and why it was. These stories, were about reflecting realities, questioning them, considering things outside ourselves, making connections, seeing and feeling differences, analysing the new and, as a central part of that process, reflecting on and developing ourselves.

 

In Art for Development, each person is an active creator in both what and how they learn. Each invests an element of themselves to be shared with others and, through the process of dialogue and interaction, the personal becomes the collective, embracing the views and differences of everyone, in a set of alternative proposals for theories about and action in the world.

 

 

Arts for development in Vietnam

 

In recent years, Arts in Development has been introduced to Vietnam in different forms. Project “My Life, My View” with its child-made documentary film called “Green Meadow”, has been a typical examples of art and media in child participation. This project, initiated by Phan Y Ly in 2006, has been considered by the national and international specialists as an outstanding example of Anthropology film, Community Film, and Art in Social Development.

 

Although the techniques vary from session to session, in general Art for Development uses creative technique as a way for participants to look back on theirs memories, share experiences and explore new concepts. Arts for Development usually uses symbols that allow participants to explore themselves and as tools to discover relationship between knowledge and action.

 

PROGRAM SCHEDULE 

 

12.5.2012 Saturday 14.00 – 17.00 Drama-therapy

 

For Applied psychologists (counselors, consultants, therapists..) in order to introduce and practice basic practical skills of drama therapy; discuss on the potential application of drama therapy in Vietnam.

 

Location: 36 Lê Quý Đôn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

—–

 

13.5.2012 Sunday 9.00 – 12.00

Arts for Personal Development – Sensory Delight

 

For students, young people, this workshop brings in various artistic activities, various movement interactions to help participants reach a state where the body is relaxed, energized, and enliven; overcome psychological barriers, become free to express oneself and connect with other, release energy and imagination, experience sensory delight with music and emotion; and be creative and in charge of own body and space

 

Location: Zerostation 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

 

13.5.2012 Sunday 14.00 – 17.00

 

Improvisational Theatre:

 

For participants of performing artists, students of theatre and performance will be introduced to several basic techniques in improvisational theatre so that they can listen to and be aware of the other players, to have clarity in communication, and confidence to find choices instinctively and spontaneously.

 

Location: Zerostation 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

 

14.5.2012 Monday 8.30 – 11.30

 

Arts of sharing:

 

to enable staff working in social projects and community development to practice theatre-based techniques in facilitating sharing and expressions of community – special importance in qualitative research or evaluation with the community participation or in projects that deal with sensitive matters.

 

Location: 269/3 Nguyễn Trãi, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 

 

14.5.2012 Sunday 13.30 – 17.00

 

Green Office Workshop “Saving Electricity – Let’s become innovators in your offices”

 

is designed by Life Art as an arts-based solution as required by the organizer aiming at facilitating participants from businesses and organizations to practice and change their awareness, attitude and behavior in saving energy in the workplace.

 

Location: 265 Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 

 

Information of the organizers

 

 

Song Pho Applied Psychology Center (SPAP): SPAP is a scientific organization under the Psychological Science Association – Vietnam’s education and formed in March 2011. The center specializes in applied psychology in the delivery of health services psychological / spiritual to individuals, families, groups, and organizations; Coaching psychology and Training, Psychology research applications, Psychological tests; Psychology Info; Community psychology

 

 

ZeroStation is a complex including Studio/Space for exhibiting and a small room with two beds for artists who participate in ZeroStation art residency program. The main mission of ZeroStation is to create more opportunities for dialoguing, thinking and working among young artists in HCMC and beyondZeroStation is managed now by visual artist, independent curator and art writer Nguyễn Như Huy (artistic director), and Phí Từ Việt, Managing director

 

ZeroStation art space is a long term art project founded and operated by Ltd. Company Zero Station. General director of Ltd. Company is Mr. Nguyen Nhu Huy

 

Residency program of ZeroStation

 

In this second year of operating, besides keeping organizing public based art projects, we will aim to investigate different aspects which focus deeply on the subject controlling the production of culture and art, particularly on the artist. This focus has two forms. The first one is holding events or exhibitions of individual artists living in Saigon or beyond. These individual artists are the ones that we consider as original artists with strong determination in examining new discursive issues for Vietnamese contemporary art. The second one is running the project based on the model of art residency program in which one artist from overseas or other cities in Vietnam will be invited or will be accepted their application to ZeroStation’s Residency program. For more info about Zerostation, please visit here: www.zerostationvn.org

 

 

The LIN Center for Community Development LIN serves grassroots not-for-profit organizations and individual and corporate philanthropists located in and around Ho Chi Minh City, Viet Nam. LIN also serves as a vehicle through which donors can effectively contribute their knowledge, energy and resources to support these NPOs. In effort to help local people to meet local needs, LIN aims to advance a more efficient and responsive philanthropic environment and strengthen the communities in which we live and work.

 

 

WWF: WWF is one of the world’s largest conservation organizations, with active in over 100 countries. WWF’s mission is to stop the degradation of the earth’s natural environment and to build a future in which human live in harmony with nature, by conserving the world’s biological diversity, ensuring that the use of renewable natural resources is sustainable, and promoting the reduction of pollution and wasteful consumption.

 

 

Gửi phản hồi

Related Posts

0987567168