Menu Đóng

Những khóa học kì lạ để phát triển con người

“Cười để sống”, “Trí tuệ cảm xúc” hay “Sống sáng tạo – ngẫu hứng” chỉ là một trong những khóa học có phần “kì lạ” của trung tâm Life Art do Phan Ý Ly – cô gái trẻ tốt nghiệp chuyên ngành Phát triển Con người qua Nghệ thuật và Truyền thôngtại Đại học Winchester thành lập nên. Những khóa học của cô đã được đông đảo cả giới chuyên môn, những người nghiên cứu về ảnh hưởng của nghệ thuật đến con người cũng như những người hoàn toàn “ngoại đạo” đón nhận một cách tích cực. Đó là lí do cô trở thành một trong những cuốn sách sống – “Living Book” sáng giá trong Triển lãm giáo dục Vương quốc Anh vào ngày 15/10 tại Hà Nội. Là người Việt Nam đầu tiên nhận học bổng Chevening của Vương quốc Anh cho một ngành còn khá mới mẻ và đã tốt nghiệp xuất sắc, Phan Ý Ly trở thành một cái tên thật sự nổi bật.Chia sẻ về lí do thành lập Life Art sau này với những khóa học mà nhiều người mới chỉ nghe tên đã thấy tò mò, Phan Ý Ly không trả lời mà chỉ kể lại về những tháng ngày cô đã theo học ở nước Anh như một lời giải thích tế nhị.

“Trầm lắng” trong hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Anh…

Ấn tượng lớn nhất của Phan Ý Ly khi đến nước Anh là sự choáng ngợp trước những thư viện, bookstore “khổng lồ” với những cuốn sách được update mới nhất. Cũng từ môi trường đó, thứ mà cô gái trẻ này học được nhiều nhất là nền tảng kiến thức lâu đời và trầm lắng của nền giáo dục truyền thống vào bậc nhất trên thế giới, chứ không phải là những gì mang tính chạy đua như một số môi trường khác. Sự “trầm lắng” thể hiện trong hình ảnh của những tòa nhà cổ kính, những con người bản địa với cách nhìn nhận đa nghĩa, nhiều tầng lớp, hoặc thậm chí trong những câu chuyện cười khiến người ta phải ngẫm nghĩ.

Đến tư duy bùng nổ trong phương pháp học

Không biết có phải vì Phan Ý Ly theo học một ngành học khá mới là Phát triển Con người qua Nghệ thuật và Truyền thông mà cách học cũng thật độc đáo. Bạn đã bao giờ tưởng tượng một khóa học mà bạn không được ngồi bàn hay ghế, không học về biểu diễn hay nghệ thuật nhưng luôn phải vận động, luôn phải thể hiện mình? Nếu một ngày thầy giáo bước vào lớp, cầm theo chiếc trống và thay vì ngồi nghe những lời giảng nhàm chán, bạn phải không ngừng nhảy múa thì bạn sẽ làm gì? Đó chính là những gì mà cô gái trẻ này đã được học ở nước Anh.

“Có những khi chính những bạn học người nước ngoài ở trường tôi cũng phải cảm thấy ngạc nhiên vì thấy lớp học của tôi ngày nào cũng như phát điên với các sinh viên toàn lăn lê bò toài, nằm ra để học, để làm thơ…” – Phan Ý Ly chia sẻ.

Và kết quả là…

Bằng những hình thức, phương pháp học đến bùng nổ đó, Phan Ý Ly cho rằng cô đã có cơ hội nhìn sâu vào bên trong mình, có cơ hội để soi chiếu quá khứ và nhận ra những thứ về chính mình mà từ trước đến nay cô chưa hề nhận ra. Bỗng chốc, cô như nhận ra mình cần phải tìm kiếm điều gì, nắm giữ lấy điều gì, ước mơ điều gì và nuôi dưỡng ước mơ đó ra sao.

Đó cũng chính là những gì mà Phan Ý Ly muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang có ước mơ vươn tới một nền văn hóa toàn cầu đỉnh cao trong Triển lãm giáo dục Vương quốc Anh lần này. Bằng việc chia sẻ những trải nghiệm độc đáo ở nền giáo dục với bản chất rèn luyện khả năng tư duy sâu và cũng không kém phần năng động sáng tạo của nước Anh, Phan Ý Ly mong muốn sẽ truyền tải cảm hứng cho mỗi bạn tham dự và mong muốn các bạn cũng có thể truyền lại cảm hứng đó cho những người xung quanh bằng cách của chính bạn.

Nguồn: Kenh14.vn

Gửi phản hồi

Related Posts

0987567168