Menu Đóng

Vì sao nghệ thuật trị liệu là xu hướng mới hiện nay ?

Life Art xin trân trọng giới thiệu bài viết từ Lifehack.org về tiềm năng phát triển của loại hình  nghệ thuật trị liệu trong hoàn cảnh hiện tại.

———————

Trái ngược với niềm tin số đông, bạn không cần phải có bất cứ kỹ năng đặc biệt nào về nghệ thuật mới có thể đạt được lợi ích từ liệu pháp này.

Vì sao vậy ? Bởi điều quan trọng ở đây không phải là sản phẩm cuối cùng, mà là ở quá trình thực hiện.

Hiệp hội về Nghệ thuật trị liệu (Art Therapy Association) định nghĩa về nghệ thuật trị liệu là « một công việc về sức khỏe tinh thần, trong đó khách hàng, khi được dẫn dắt bởi một nhà trị liệu nghệ thuật, sẽ sử dụng nghệ thuật nghe nhìn (art media), quá trính sáng tạo, và sản phẩm nghệ thuật để khám phá cảm xúc của bản thân, hòa hợp với những mâu thuẫn nội tâm, nuôi dưỡng khả năng tự nhận biết, kiểm soát hành vi và những đam mê, phát triển kỹ năng xã hội, cải thiện khả năng định hướng thực tại, giảm âu lo, và tăng cường tính tự tôn. » Nghệ thuật trị liệu có nguồn gốc từ lý thuyết của Sigmund Freud và  Carl Jung về tiềm thức và vô thức, ngoài ra còn từ những chứng minh rằng biểu tượng thị giác và hình ảnh là những dạng thức truyền thông dễ tiếp cận nhất. Nghệ thuật trị liệu thường xuyên được sử dụng kết hợp với các hình thức trị liệu truyền thống, đặc biệt hữu ích với trẻ em hoặc người lớn gặp khó khăn về từ ngữ hay công cụ biểu đạt bằng lời nói.

Tuy nhiên, thực sự vì sao nghệ thuật trị liệu lại nổi tiếng đến thế ? Bài viết này sẽ trình bày một vài lý do nổi bật :

  1. Bạn có thể giải quyết những vấn đề cảm xúc mà không phải trình bày về cảm xúc của mình.

Theo nghệ sĩ và nhà trị liệu nghệ thuật Denise Braun từ Heartwork City Studios tại California, “Khi bạn hướng sự tập trung của mình vào bán cầu não phải thông qua nghệ thuật, bạn bắt đầu buông lỏng bán cầu não trái nghiêng về phân tích. Thông qua quá trình sáng tạo não phải đó, chúng tôi hiểu cách giải phóng những chỉ trích nội tâm và bắt đầu thực sự sáng tạo. Sự sáng tạo tự thân không bao giờ chỉ hướng đến sản phẩm, mà luôn luôn hướng đến quá trình. Liệu pháp nghệ thuật cung cấp một phương pháp biểu hiện trạng thái tình cảm trong đó người tham gia không nhất thiết phải ngồi xuống và nói chuyện về cảm xúc. Nghệ thuật khiến những cảm xúc mãnh liệt nhất có thể được biểu hiện ra một cách dễ dàng mà không cần ngôn ngữ. ”

  1. Bạn được tiếp thêm quyền lực

Liệu pháp nghệ thuật giúp các cá nhân thế hiện cảm xúc và những nỗi sợ một cách trực quan, những gì mà họ không bao giờ có thể biểu đạt thông qua phương tiện thông thường, và cung cấp cho họ một ý niệm rằng họ có khả năng kiểm soát những cảm xúc của mình, theo nghiên cứu của Psychology.jrank.org.

  1. Giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

Ngoài những hiểu biết về bạn mà một nhà trị liệu có thể ghi nhận lại được thông qua cách bạn sáng tạo nghệ thuật hay thông qua những biểu tượng trong sản phẩm mà bạn đã hoàn thành, chỉ riêng hành động sáng tạo nghệ thuật đã có thể làm giảm căng thẳng. Bộ não của bạn chỉ tập trung vào việc tạo tác và những hành động lặp đi lặp lại những nét vẽ bằng bút chì hoặc những nhát sơn chầm chậm với một cây cọ sẽ giúp thư giãn cơ thể bạn. Việc tô màu thư giãn đã trở thành một hoạt động sáng tạo phổ biến cho người lớn trong những năm gần đây vì nó kích thích bán cầu não phải – nơi lưu giữ khả năng sáng tạo, trực giác và hình ảnh của mỗi người.

Mức độ căng thẳng giảm xuống, cùng lúc cảm giác bình yên và hạnh phúc gia tăng.

  1. Bạn thể hiện cảm xúc và để nó qua đi một cách an toàn.

Trong khi một số cảm xúc có vẻ quá mãnh liệt và áp đảo khiến việc thể hiện bằng lời nói trở nên bất khả, chúng có thể được giải phóng qua nhiều cách, thông qua nghệ thuật. Sự tức giận, sợ hãi và oán hận có thể được người này biểu hiện bằng cách « ném » sơn vào một tấm vải hay nghiền đất sét, trong khi người khác có thể đưa những cảm xúc này vào tính cách một nhân vật trong một bức tranh.

  1. Giúp bạn tìm hiểu về chính mình.

Khi bạn để bản thân bay bổng sáng tạo, nhiều phương pháp độc đáo và thú vị sẽ xuất hiện. Bạn có thể tìm ra được nhiều cách kết hợp màu sắc mới chưa từng thấy trước đây hay nhận ra bạn thích vẽ nguệch ngoạc những vòng tròn thay vì phác những dòng kẻ. Việc tìm ra những màu sắc, dạng thức chuyển động hay vật liệu nào (sơn, bút mực, bút chì, vv) mang lại cho bạn sự bình an sẽ giúp bạn sử dụng nghệ thuật như một hình thức trị liệu cá nhân và công cụ giúp giảm stress.

  1. Bạn giải phóng bản thân khỏi sự hỗn loạn và kết nối với đứa trẻ bên trong của bạn.

Nhiều tổ chức nghệ thuật được thành lập để giúp con người học lại cách « vui chơi ». Thông qua nghệ thuật người tham gia được khuyến khích khám phá những giấc mơ của mình và các cung bậc cảm xúc, trong một môi trường an toàn và sáng tạo.

Nghệ thuật trị liệu đang trở thành thời thượng do nhiều lý do. Đầu tiên, hình thức này bắt đầu được công nhận bởi cộng đồng y học vì khả năng đem lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần, do đó số đông quần chúng có thể dễ dàng đón nhận và thử áp dụng. Khi bạn được tháo bỏ khỏi ràng buộc và định kiến về năng khiếu trong sáng tạo nghệ thuật và ngừng bận tâm với kết quả cuối cùng, nghệ thuật sẽ trở nên dễ dàng trong tầm tay. Khi bạn cho phép mình tận hưởng quá trình thực hiện như việc đi trên con đường để khám phá hành trình, bạn cũng sẽ khám phá ra rằng nghệ thuật là một cách thú vị để « giải nén » và tìm ra nhiều điều mới lạ về bản thân!

Câu hỏi duy nhất còn lại ở đây là: Bạn sẽ khám phá môn nghệ thuật nào trước?

 

Nguồn : This Is Why Art Therapy Is the New Trend

Gửi phản hồi

Related Posts

0987567168